EDWARD BUNKER
             the animal factory
 
 
 
หลังจากดองเควสต์นี้ไว้นานมากตั้งแต่สิงหาคมปี 2008
สามปีถัดมาดิฉันก็สอยหนังสือเล่มนี้มาอ่านจนได้
ลุงบ.ขนส่งซางาวะเอามาแขวนไว้หน้าบ้านวันฝนตก... กดกริ่งเรียกสักนิดก็ไม่มี...
 
 
เมื่อสามปีก่อนเคยรีวิวหนังเรื่องหนึ่ง ใช่ค่ะ ชื่อหนังเหมือนหนังสือเล่มนี้เป๊ะ The Animal Factory นำแสดงโดยวิลเลม เดโฟ และ เอ็ดเวิร์ด เฟอร์ลอง ชื่อไทยว่า "ขังลืมโลก" ค่ะ (ไปคุ้ยตามแผงหนังเก่าแผ่นละ 45 บาทหรืออาจถูกกว่านั้นได้ตามอัชฌาศัย)
 
ภาพจากในหนัง ทางซ้ายรอน เดกเกอร์ ทางขวา เอิร์ล โคเพน ค่ะ
 
เนื้อเรื่องย่อ
(สปอยล์นะจ๊ะ แต่ไม่บอกตอนจบหรอก กิ๊วๆ)

รอน เดกเกอร์(เอ็ดเวิร์ด)หนุ่มน้อยหน้าใสหล่อเลิศวัยยี่สิบเอ็ด (ในนิยายอายุ 25) ถูกจับข้อหาค้ายาเสพติดและมียาเสพติดไว้ในครอบครองเป็นกระบุง ศาลตัดสินให้จำคุก แต่เนื่องจากรอนมีประวัติดี เลยลดโทษให้จำคุกสองปีไปก่อน... 
 
ด้วยความที่หนูรอนตัวเล็ก จิ้มลิ้้ม ขาวจั๊วะ แถมยังหน้าเอ๊าะสุดๆ ติดคุกแค่สองปีก็เสียวง่ามก้นจะแย่ แต่โชคเข้าข้างที่รอนไปเจอะลุงซึ่งเป็นนักโทษชั้นดีในคุกชื่อ ลุงเอิร์ล โคเพน(วิลเลม) ลุงเอิร์ลเห็นหนูรอนแล้วก็ห่วงว่าจะกลายเป็นรูสาธารณะในคุกไป ลุงเอิร์ลเลยรับหนูรอนเข้าแก๊งซะ แล้วคอยดูแลปกป้องหนูรอนจากปัญหาและพวกหื่นกาม จนทั้งนักโทษและพัศดีแซววี้ดวิ้วไปตามๆ กันว่าใจดีแบบนี้ หวังอะไรอยู่อ๊ะเปล่า อีหรอบนี้ไม่หวังดีก็หวังฟันแหง แรกๆ ลุงก็เขินม้วนไป.............(แต่หลังๆ ก็เบื่อเลิกแซวกันไปเอง)
 
แต่พอรอนคุยกับลุงตรงๆ ว่าตัวไม่ได้จะเป็นเด็กป๋านะ... ลุงก็บอกรอนว่าไม่ต้องห่วงเรื่องนั้นเลย ตอนลุงเข้าคุกใหม่ๆ ก็เจอเรื่องแบบนี้เยอะ มีคนจ้องข่มขืน จ้องทำร้าย รอนมีคนช่วยน่ะโชคดีแล้ว ส่วนลุงสมัยนั้นตัวคนเดียว ต้องสู้สุดใจ เดี๋ยวนี้เข้าๆ ออกๆ คุกบ่อยจนชินเหมือนคุกเป็นบ้าน มีเพื่อนๆ แก๊งใหญ่ มีพัศดีเป็นพวก ลุงรู้ว่าหนูรู้สึกยังไง ลุงช่วยได้ก็เลยอยากช่วย แถมสมาชิกในแก๊งก็ดีกับหนูรอนเหมือนกัน หนูรอนเลย-เลยตามเลย
 
ลุงก็ยอมรับนะคะว่า ถ้าหนูรอนขี้ริ้วขี้เหร่ ลุงคงไม่ช่วย และลุงก็รู้สึกกับหนูรอนต่างจากที่รู้สึกกับเพื่อนคนอื่นๆ แต่หนูรอนไม่ต้องกลัวว่าลุงจะปล้ำ ถ้าลุงจะปล้ำอ่ะนะ... ลุงทำไปนานแล้วววววว หนูรอนยอมจำนนกับคำอธิบายอันแสนชัดเจนของลุงไปตามระเบียบ
 
ลุงบอกว่าหนูรอนยังไม่เป็นแบบลุง ที่ไม่สามารถใช้ชีวิตนอกคุกอย่างคนธรรมดาได้อีกแล้ว รอนยังกลับตัวทัน ภายในสองปีนี้ให้หนูรอนทำตัวเป็นนักโทษชั้นดี ทำงาน เรียน อย่าก่อเรื่อง จะได้ไม่ต้องติดคุกเพิ่ม หรือ เพื่อจะได้รับอภัยโทษไวๆ ส่วนหนูรอนก็สัญญากับลุงว่า ถ้าออกจากคุกไปได้ทั้งสองคน หนูรอนก็จะช่วยลุงบ้าง เพราะลุงอยู่ในคุกมานาน เข้าๆ ออกๆ จนไม่รู้แล้วว่าจะใช้ชีวิตอยู่ข้างนอกนั่นได้ยังไง
 
เอิร์ลแนะนำให้รอนยื่นอุทธรณ์ แล้วเอาผลงานที่ทำกิจกรรมรวมไปถึงความประพฤติระหว่างติดคุกให้ศาลพิจารณาอีกที เผื่อได้ออกจากคุกไวขึ้น
 
แต่คุกก็คือคุก จะหวังให้หนูรอนอยู่ในคุกอย่างอินโนเซนส์สุดฤทธิ์ก็คงเป็นไปไม่ได้ หนูรอนเริ่มซึมซับความโหดร้ายป่าเถื่อนของสภาพแวดล้อมทีละเล็กทีละน้อย  จนกระทั่งก่อนขึ้นศาลก็เกิดเรื่อง ที่ทำให้ประวัติของรอนเสียหาย หมดหวังที่จะได้กลับไปสู่อิสระภาพก่อนเวลา ลุงเอิร์ลจึงวางแผนเพื่อช่วยให้หนูรอนออกไปจากคุกให้ได้
 
ผลจะเป็นเช่นไร ติดตามเอาในหนังหรือหนังสือนิยายละกัน
 
 
 
 
 
 
 
เมื่อสามปีก่อนที่เราเพิ่งดูหนังจบ ดิฉันกรี๊ด เอิร์ล โคเพนมาก
พอมาอ่านนิยาย โถ... กรี๊ดหนักกว่าเดิมค่ะ
ทำไมลุงกระชากใจหนูแบบนี้คะ!!
 
 
 
 
 
 
อ่านเนื้อเรื่องแล้วอาจจะคิดว่า นี่มันสวรรค์ของสาวชอบจิ้นวายชะมัดเลยนี่หว่า อะไรมันจะบังเอิญ โชะ โชะ โชะ! ขนาดนี้ หนูรอนโชคดีซะไม่มี ตอนดูหนังก็แอบคิดอะไรแบบนี้อยู่เหมือนกัน เคยอ่านคำวิจารณ์เกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ด้วยว่า เลิฟสตอรี่พรรค์นี้มันอาจจะเกิดขึ้นในคุกได้แต่ความน่าจะเป็นน้อยเท่าหอยมด
 
แต่พอมาอ่านนิยายเข้าจริงๆ มันมีดีเทลมากกว่า มีการบรรยายถึงความรู้สึกและความคิดของตัวละครมากกว่า เลยได้รับเนื้อหาละเอียดกว่าดูหนัง(ซึ่งมีเวลาจำกัด) ความสัมพันธ์และเรื่องราวมันค่อยเป็นค่อยไปนะ กว่าลุงจะรับหนูรอนเข้าแก๊งก็ผ่านไปเกือบครึ่งเล่มแล้วค่ะ ในหนังสลับช่วงเวลาไปบ้างทำให้รู้สึกเหมือนลุงรับเลี้ยงหนูรอนไวเหลือเกิน แต่ความที่ว่าลุงรักเด็กก็ไม่ผิดไปจากกันทั้งสองเวอร์ชั่นค่ะ ลุงรักเด็กแน่ๆ ยิ่งกว่าแช่แป้ง และที่สำคัญ ในนิยายไม่ต้องจิ้นค่ะ ลุงเอิร์ลชัดเจนในตัวเองจนดิฉันแทบสำลัก
 
ไม่ต้องสงสั